ก่อนซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ต้องรู้ ดื่มคั้นสดกับดื่มแบบปั่นแบบไหนดีกว่า

เครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มแบบคั้นสดหรือการดื่มเป็นน้ำผลไม้ปั่นและอาจจะรวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มประเภทสมูทตี้ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องดื่มที่ได้มาจากวัตถุดิบซึ่งเป็นผลไม้ทั้งนั้น และเราทราบกันเป็นอย่างดีว่า การดื่มเครื่องดื่มน้ำผลไม้ต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารในหมวดของวิตามินเกลือแร่ และยังได้รับสารแอนตี้ออกซิแดนท์ อีกทั้งในผักผลไม้ยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย แน่นอนว่าการดื่มเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้นั้น เราสามารถดื่มได้อย่างหลากหลายและในกระบวนการผลิต ซึ่งอาจจะใช้อุปกรณ์และเครื่องมือที่แตกต่างกันออกไป เป็นต้นว่า เครื่องปั่นน้ำผลไม้อุปกรณ์สำหรับคั้นน้ำผลไม้รวมไปถึงเครื่องปั่นสมูทตี้เพื่อให้ได้เครื่องดื่มในแบบต่างๆ ตามที่เราต้องการ แต่ในบางครั้งเราอาจจะยังสับสนว่าระหว่าง น้ำผลไม้คั้นสดและน้ำผลไม้ปั่น ด้วยการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นควรเลือกแบบไหนดีกว่ากัน เพื่อให้เราได้สารอาหารวิตามินต่างๆ สำหรับการดูแลสุขภาพได้ดีมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูคำตอบสำหรับเรื่องนี้กันค่ะ

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เรามาดูประโยชน์ของการดื่มน้ำผลไม้ปั่นกันก่อน ซึ่งในที่นี้หลายคนอาจจะทราบกันเป็นอย่างดี ว่าการดื่มน้ำปั่นผลไม้นั้นช่วยให้เราได้รับสารอาหาร โดยเฉพาะในหมวดของวิตามินและเกลือแร่ อีกทั้งเราจะได้รับกากใยรวมไปถึงสาร Anti oxidant ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ดังนั้นการดื่มน้ำผลไม้ปั่น จะช่วยในระบบย่อยอาหารให้สามารถทำงานได้อย่างคงที่ และร่างกายจะรู้สึกสดชื่นจากการได้รับวิตามินเกลือแร่ต่างๆ ช่วยให้ระบบภายในของเราทำงานได้ดีเมื่อเป็นดังนี้แล้วก็จะส่งผลให้กลไกการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการส่งสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างเป็นปกติ รวมไปถึงช่วยในเรื่องของระบบดูดซึม ให้ทำงานได้ดีขึ้น และที่สำคัญใยอาหารยังช่วยทำให้เราอิ่มเร็วและอยู่ท้องได้นานกว่าการดื่มน้ำผลไม้คั้นสด อีกด้วย

ในส่วนของการดื่มน้ำผลไม้คั้นสด ก็มีข้อดีมากมายไม่แพ้กันซึ่งแน่นอนว่า เครื่องดื่มประเภทนี้เป็นการสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำผลไม้และสารอาหารออกมาจากผลไม้โดยที่ คัดเอากากใยแข็งทิ้งไป ข้อเสียคือเราจะไม่ได้ กากใย ไม่ได้ใยอาหารจากการดื่มน้ำผลไม้คั้นสด แต่ข้อดี คือ เราจะสามารถดูดซึม เอาสารอาหารจากน้ำผลไม้คั้นสดไปใช้ได้ทันที และเป็นผลดีต่อผู้ที่ย่อยยาก ซึ่งเป็นผู้ที่ไม่เหมาะกับการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีกากใยอาหารเยอะเนื่องจากระบบย่อยจะทำงานหนักขึ้น ดังนั้นการดื่มน้ำผลไม้คั้นสด จึงค่อนข้างเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ นอกจากนี้แล้ว น้ำผลไม้คั้นสดยังช่วยซ่อมแซมและรักษาเซลล์ในร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ ช่วยดีท็อก ได้ดีอีกด้วย อย่างไรก็ดีเนื่องจากน้ำผลไม้คั้นสดจะไม่มีกากใยดังนั้น ร่างกายสามารถดูดซึม น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว การดื่มในปริมาณที่มากเกินไปซึ่งอาจจะทำให้ น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นสูงได้เช่นกัน